Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người Hàn Quốc 2018

Hàn Quốc là một trong những quốc gia đã và đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đạt gần 56 tỷ USD. Các Tập đoàn, công ty lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Hyundai,....đều đang đầu tư và có trụ sở kinh doanh tại Việt Nam. Với quy mô và số lượng các tập đoàn và công ty lớn như vậy người lao động Hàn Quốc sang Việt Nam rất nhiều trong những năm gần đây.

Để hỗ trợ làm Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài (người Hàn Quốc) làm việc tại Việt Nam. Visa247 sẽ hướng dẫn quy trình cấp giấy phép lao động cho người mang quốc tịch hàn quốc như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2012 và có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2013

Nghị định 102/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có hiệu lực từ ngày 01/11/2013

Thông tư số 03/2014/TT-BLĐTBXH qui định chi tiết thi hành Nghị định 102/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Cấp giấy phép lao động cho người hàn quốc tại Việt Nam.

2. Thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người Hàn Quốc

- Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

- Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.

- Lý lịch tư pháp cấp tại Hàn Quốc hoặc tại Việt Nam tùy vào từng trường hợp.

- Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

- Văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài.

- 02 ảnh kích thước 4cm x 6cm, ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

- Bản sao hộ chiếu của người Hàn Quốc

- Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài:

a) Đối với người lao động Hàn Quốc di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp phải có văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài đó trên lãnh thổ Việt Nam và văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã được doanh nghiệp nước ngoài đó tuyển dụng trước khi làm việc tại Việt Nam ít nhất 12 tháng;

b) Đối với người lao động Hàn Quốc Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, dạy nghề và y tế phải có hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài, trong đó phải có thỏa thuận về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

c) Đối với người lao động Hàn Quốc là Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng này phải có hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài và văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam được ít nhất 02 năm;

d) Đối với người lao động Hàn Quốc chào bán dịch vụ phải có văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ;

đ) Đối với người lao động Hàn Quốc Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam phải có giấy chứng nhận tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;

e) Đối với người lao động Hàn Quốc Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại; phải có văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó;

g) Đối với người lao động Hàn Quốc Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật mà tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam thì phải có văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đó.

Các giấy tờ theo quy định này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

3. Các bước xin Giấy phép lao động cho người Hàn Quốc tại Việt Nam

Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam khá là phức tạp và tốn nhiều thời gian. Trong bài chia sẻ này Visa247 sẽ tóm tắt cụ thể các bước để có thể xin giấy phép lao động cho người Hàn Quốc tại Việt Nam.

- Người sử dụng lao động nộp 01 hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép lao động cho Sở Lao động thương binh xã hội nơi đóng trụ sở ít nhất 20 ngày làm việc kể từ ngày người Hàn Quốc dự kiến làm việc.

 - Sở Lao động thương binh xã hội có trách nhiệm cấp giấy phép lao động cho người Hàn Quốc trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu không cấp giấy phép lao động phải trả lời bằng văn bản có nêu rõ lý do.

- Người sử dụng lao động có trách nhiệm nhận giấy phép lao động do Sở Lao động thương binh xã hội cấp và trao cho người Hàn Quốc.

- Sau khi người Hàn quốc được cấp giấy phép lao động, người sử dụng lao động và người Hàn Quốc phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo qui định của pháp luật lao động Việt Nam, gửi bản sao tới Cơ quan đã cấp giấy phép lao động cho người Hàn Quốc  trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng lao động.

Ngoài ra đối với những người lao động đã có giấy phép lao động nhưng đã quá hạn hoặc bị mất thỳ có thể tham khảo bài viết 3 bước để xin cấp lại (gia hạn) giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

4. Thành phần hồ sơ xin giấy phép lao động cho người Hàn Quốc

- Phiếu đăng ký dự tuyển lao động.

- Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người Hàn Quốc cư trú trước khi đến Việt Nam cấp.

- Bản lý lịch tự thuật của người Hàn Quốc có dán ảnh.

- Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp tại Hàn Quốc hoặc được cấp ở Việt Nam theo qui định của Bộ Y tế VN.

- Bản sao chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật phù hợp với chuyên môn, công việc và yêu cầu của người sử dụng lao động.

- 03 ảnh màu (3cmx4cm) chụp không quá 6 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ.

- Văn bản đề nghị cấp GPLĐ của người sử dụng lao động.

- 3 số báo trung ương hoặc địa phương về việc đăng tuyển dụng lao động là người Việt Nam.

- Các văn bản tiếng nước ngoài được dịch ra tiếng Việt Nam và công chứng.

5. Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động

- Trực tiếp tại Sở Lao động Thương binh và Xã Hội nơi doanh nghiệp đóng trụ sở.

- Số lượng hồ sơ: 2 bộ gốc. 

Đối với những người Hàn Quốc mới sang Việt Nam chưa hiểu rõ thủ tục cũng như cách xin giấy phép lao động. Visa247 chúng tôi cung cấp dịch vụ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tốt nhất, nhanh nhất và chi phí rẻ nhất.

>>>Gọi ngay Hotline: 0947 242 247 hoặc 0986 147 298 để được tư vấn miễn phí<<<

 

 

 

 

TRANG CHỦ    DỊCH VỤ VISA   DỊCH THUẬT, CÔNG CHỨNG    THỦ TỤC HỘ CHIẾU    DỊCH VỤ KHÁC


VISA 247  Số nhà 28, ngách 1 ngõ 111 Nguyễn Xiển HN    -   Tầng 2, 469 Điện Biên Phủ, phường 3, quận 3. TPHCM.

Hotline: 0986.147.298; 0972.87.33.99     ĐT: 02462911462   Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , chuyên xuất cảnh: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  Chat Skype Skype

 

  Hotline 1 0986 147 298

 

  Hotline 2 0947 242 247

 

  Hotline 3 0972 87 33 99  

 

  Hotline 2 0947 242 247

Gọi ngay: 0947 242 247