Du học Nhật Bản và những điều cần biết

Bạn có ý định du học Nhật Bản? Vậy những lưu ý dưới đây sẽ giúp các bạn có bước chuẩn bị tốt nhất cho chuyến du học sắp tới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giao tiếp tiếng Nhật lưu loát

 

Điều kiện đầu tiên là thành thạo ngoại ngữ. Ngoài Tiếng Anh thì Tiếng Nhật là yếu tố tiên quyết giúp bạn thành công khi học đại học cũng như trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày tại Nhật. Tại Nhật, Tiếng Anh khá thông thông dụng tại bậc sau Đại học nhưng ở bậc Đại hoc, trừ một số chương trình quốc tế, tất cả bài giảng và tài liệu đều dùng Tiếng Nhật. Thêm nữa Tiếng Nhật còn sử dụng ở hầu hết các hội thảo khoa học và các tạp chí trong nước. Do khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của gười Nhật không cao nên Tiếng Nhật cũng cần thiết cho bạn trong trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Bạn có thể làm quen với Tiếng Nhật ngay bây giờ bằng cách tham gia các khóa học Tiếng Nhật. Các khóa học sẽ cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản nhất, cách phát âm.

Văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản

Tại Nhật, có một quy tắc bất thành văn, đó là "người dưới" bao giờ cũng phải chào "người trên" trước, theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, nam là người trên đói với người nữ, thầy là người trên (không kể tuổi tác, hoàn cảnh), khách là người trên....
Các kiểu cúi chào của người Nhật:
- Khẽ cúi chào: Thân mình và đầu chỉ hơi cúi trong khoảng một giây, hai tay để bên hông. Người Nhật chào nhau vài lần trong ngày, lần đầu phải chào thi lê, những lần sau chỉ khẽ cúi chào. Nghi thức cúi chào này khá rườm rà nhưng vẫn tồn tại từ thế hệ này sang thế hệ khác.
- Cúi chào bình thường: thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.
- Kiểu Saikeirei: cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc và thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.
- Sự im lặng: Người Nhật quan tâm nhiều đến hành động, họ nghi ngờ lời nói, do đó họ sử dụng sự im lặng như một cách giao tiếp vì họ itn rằng nói ít thì tốt hơn nói quá nhiều. Trong buổi thương thảo, người có vị trí cao nhất thường ít lời nhất và những gì anh ta nói ra là quyết định sau cùng, im lặng cũng là cách không muốn làm mất lòng người khác.
- Giao tiếp mắt: người Nhật thường tránh nhìn trực diện vào người đối thoại, mà họ thường nhìn vào một vật trung gian như caravat, một cuốn sách, đồ nữ trang, lọ hoa..., hoặc cúi đầu xuống và nhìn sang bên. Nếu khi nói chuyện mà nhìn thẳng vào người đối thoại thì bị xem như là một người thiếu lịch sự, khiếm nhã và không đúng mực.
- Gián tiếp và nhập nhằng: thường thì họ giải thích ít những gì họ ám chỉ và những câu trả lời thì cũng rất mơ hồ. Họ không bao giờ nói “không” và chẳng nói cho biết rằng họ không hiểu. Nếu cảm thấy bất đồng hoặc không thể làm những yêu cầu của người khác họ thường nói “điều này khó”.
- Nụ cười hay tiếng cười của người Nhật có thể là do họ cảm thấy bối rối hoặc khó chịu, và có thể không mang nghĩa là họ đang vui. Sẽ là thô lỗ nếu khi không gửi thiệp trong ngày Tết của Nhật khi nhận được thiệp gửi cho bạn. Nhưng nếu gửi thiệp ấy tới một tang gia chưa giáp năm là lỗi trong giao tiếp. Với người Nhật, việc tặng tiền thường bị xem là thô lỗ, tiền mặt là loại quà cáp quy chuẩn trong đám cưới hay cho trẻ em trong năm mới.

Người Nhật rất chú trọng làm sao cho người đối thoại cảm thấy dễ chịu. Họ không bao giờ muốn làm phiền người khác bởi những cảm xúc riêng của mình, cho dù trong lòng họ đang có chuyện đau buồn nhưng khi giao tiếp với người khác họ vẫn mỉm cười. Dù người Nhật rất khoan dung với người nước ngoài về khoản này, nhưng sẽ là một lỗi trong giao tiếp nếu không dùng ngôn ngữ lễ phép và kính ngữ khi dùng tiếng Nhật để nói chuyện với người có địa vị cao hơn. Kính ngữ “san” có thể dùng khi bạn nói tiếng Anh nhưng đừng dùng nó để gọi chính mình. Tên người Nhật có họ để phía trước nhưng họ cũng thường để ngược lại vì lợi ích của người Tây phương trong giao tiếp.

Nhật Bản là một xã hội theo đẳng cấp dọc, vì thế người Nhật không có quan niệm về sự “bình đẳng” giống như các nước khác. Các mối quan hệ ở Nhật theo khuynh hướng người trên và kẻ dưới, người chủ hoặc sếp trong công ty được ví như cha mẹ và nhân viên được xem như con cái trong gia đình. Lòng trung thành đối với cấp trên và công ty được người Nhật đánh giá như một phẩm chất cao quý. Trong các công ty, chấp hành kỷ luật và tôn trọng cấp trên cũng như tôn trọng những người thâm niên hơn là nền tảng cho các mối quan hệ. Trước khi thiết lập mối quan hệ với ai đó, họ cần biết được cấp bậc của người ấy để cư xử cho đúng phép tắc. Danh thiếp cung cấp những thông tin này, nên bạn phải trao danh thiếp của mình ngay khi chào hỏi lần đầu tiên.

Danh thiếp phải được cho và nhận bằng hai tay. Người Nhật luôn trông đợi tấm danh thiếp của mình được người khác xem và ngắm nghía ngay khi nhận. Trong suốt cuộc gặp gỡ, danh thiếp nên được để trên bàn. Sau khi gặp xong phải được trân trọng cho vào ví và không bao giờ được nhét trong túi quần sau.

Nguyên tắc khi giao tiếp

- Đến sớm hơn vài phút trước giờ hẹn, người có cấp bậc cao nhất sẽ là người tiến vào phòng đầu tiên, chủ nhà là người giới thiệu những thành viên tham dự và theo cấp bậc từ cao đến thấp.

- “Họ” được dùng để giới thiệu cùng với cấp bậc thay vì dùng tên.

- Phải có khoảng cách khi đứng giao tiếp, khi giới thiệu họ thường cúi đầu chào nhau, cúi cao hay thấp thì tùy vào cấp bậc, cấp bậc càng cao thì cúi đầu càng thấp.

- Khi bắt tay với họ thì không nên giao tiếp mắt và siết mạnh, thường thì các vị cao cấp bắt tay trước khi ra về và hãy để cho người khách quan trọng nhất bước ra khỏi phòng trước.

Tôn trọng người lớn tuổi

Nhật là đất nước có dân số già rất đông, bạn nên nhường ghé trên xe bus, giúp đỡ người giá qua đường, đặc biệt phải thật lễ phép khi chào hỏi và nói chuyện với người già.

Tập ăn cá sống

Nếu bạn muốn du học Nhật Bản thì bạn nhất quyết phải tập ăn cá sống. Món cá sống này có khắp nơi trên đường phố. Khi bạn đã ăn quen thì bạn sẽ thấy rằng chúng tuyệt ngon, an toàn, đảm bảo chất lượng.

Thi cử ở Nhật

Đa số các trường Đại học, Cao đẳng, Cao học đều là dân lập, các trường trung học chuyên nghiệp và kỹ thuật nghiệp vụ là của Quốc gia hoặc thuộc hệ thống công lập.

Nhiều trường Đại học ngoài việc tổ chức kỳ thi tuyển còn có chế đọ xét tuyển đặc biệt dành cho du học sinh. Một số nơi chọn sinh viên theo điểm kiểm tra năng lực Tiếng Nhật và kỳ thi dành cho du học sinh tự túc nước ngoài. Kỳ thi này do Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Nhật Bản tổ chức. Ngành nhân văn thi Toán, Sử thế giới, Anh văn; ngành khoa học thi Toán và 2 trong 3 môn Lý, Hóa, Sinh.

Nếu muốn tham dự các chương trình cao học chính quy bạn phải qua kỳ thi tuyển. Thí sinh sẽ làm bài kiểm tra viết các môn như tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, chuyên môn và thi vấn đáp. Đối với nghiên cứu sinh thì phần lớn chỉ xét hồ sơ là cho nhập học.

Để vào học cao đẳng thì phải đậu kỳ thi đầu vào do nhà trường tổ chức. Thi tuyển vào trường trung học chuyên nghiệp và kỹ thuật nghiệp vụ được tổ chức bằng cách kết hợp như xét hồ sơ, phỏng vấn, thi tiếng Nhật, môn học, làm bài luận, kiểm tra kỹ năng, năng khiếu.

Từ bỏ thói quen ăn cay

Đa số người Nhật không ăn cay nên hầu hết thức ăn không có ớt, không có vị cay hoặc nếu có thì chỉ phảng phất.

Người Nhật nổi tiếng là tôn trọng giờ giấc và rất đúng giờ. Thế nên, chuyện bạb phải chờ xe bus là điều không thể. Bạn nên cẩn thận ghi lại lịch chạy của xe buýt được dán sẵn ở mỗi bảng thông báo tại các trạm xe buýt, hay có thể dùng máy ảnh, điện thoại di động chụp.

 

Xem thêm >>>> Duyệt Quốc tịch Nhật và những điều bạn chưa biết

                             Dịch visa đi Nhật

                             Dịch vụ làm visa nhanh

 

visa han quoc | visa di my làm visa đi đức | visa thuy sy | visa di anh | visa di canada 

Tham khảo