Nhiều quan chức hàng không Indonesia bị đình chỉ công tác vì vụ QZ8501

Ngày 05/01/2015 vừa qua, Indonesia đã ra lệnh đình chỉ công tác của một loạt quan chức hàng không liên quan đến thảm kịch QZ8501 khiến 162 người bị thiệt mạng. Đến nay cơ quan tìm kiếm cứu nạn đã vớt được 37 thi thể.

 

 

 

Hôm nay đã là ngày thứ 10 kể từ khi chiếc máy bay AirAsia QZ8501 mang theo 162 người gặp nạn ở vùng biển Java. Đội cứu hộ với sự tham gia nhiều nước đang tìm kiếm ngày đêm để tìm các thi thể nạn nhân còn lại và các mảnh vỡ còn lại của chiếc máy bay gặp nạn.

Phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức tại trụ sở của cơ quan ở Jakarta ngày 5/1, ông Soelistyo, đội trưởng Basarnas phát biểu: "Dựa trên kinh nghiệm trước đây thì hộp đen nằm không xa những mảnh vỡ máy bay mà chúng tôi tìm thấy".

Hiện giới chức Indonesia đang mở cuộc điều tra tại sao Indonesia AirAsia có thể bay hôm 28-12 mà nhà chức trách không biết.

                               Vài mảnh vỡ của QZ8501 được tìm thấy

                    Lực lượng cứu hộ di chuyển thi thể của một nạn nhân

 

Ngày 5/1, Indonesia quyết định đình chỉ một số quan chức điều hành sân bay và nhân viên kiểm soát không lưu. Theo giới chức chính phủ, những người này đã cho phép phi cơ QZ8501 của hãng hàng không AirAsia cất cánh ngày 28/12 khi không được phép, Daily Mail đưa tin. Giấy phép về tuyến đường bay Surabaya - Singapore của AirAsia quy định rõ các chuyến bay chỉ hoạt động vào thứ hai, thứ ba, thứ năm và thứ bảy hàng tuần, trong khi chiếc máy bay QZ8501 đã bay vào ngày chủ nhật. Bộ Giao thông Vận tải Indonesia cũng đã đình chỉ giấy phép bay tuyến Surabaya - Singapore của AirAsia vào hôm 2/1 để tiến hành điều tra sai phạm của hãng từ đầu năm tới nay. Đồng thời, cơ quan này cũng điều tra tất cả các hãng hàng không trong nước để kiểm tra xem họ có sai phạm hay không. Trước đó, ngày 4/1, Cựu Tư lệnh Không quân Indonesia Chappy Hakim cho biết, ông không hiểu tại sao Bộ giao thông vận tải lại quyết định đình chỉ tuyến đường bay từ Surabaya đến Singapore của hãng hàng không AirAsia khi phát hiện hãng này vi phạm điều khoản bay. "Nếu họ cho rằng AirAsia vi phạm các điều khoản bởi cho chuyến bay QZ8501 cất cánh vào ngày chủ nhật khi không được phép, câu hỏi ở đây là tại sao ngay từ đầu lịch trình bay lại được duyệt.Thật kỳ cục nếu một chuyến bay có thể cất cánh nếu không được cho phép", tờ Jakarta dẫn lời ông Hakim nói. Malinda Yasmin, đại điện hãng hàng không AirAsia Indonesia cho biết, hiện tại hãng không thể cung cấp bất kỳ thông tin nào trước khi điều tra kết thúc. Đình chỉ giấy phép bay của AirAsia tuyến Surabaya-Singapore Thông qua Tổng cục Hàng không dân dụng, Bộ Giao thông Vận tải Indonesia đã ra quyết định đình chỉ giấy phép bay tuyến Surabaya-Singapore của hãng hàng không AirAsia từ ngày 2/1. Trong khi đó, ngày 5/1, công ty Angkasa Pura - nhà quản lý 13 sân bay ở Indonesia - tuyên bố không chịu trách nhiệm về việc phát hành giấy phép tuyến đường bay Surabaya - Singapore.
Theo Farid Indra Nugraha, đại diện của Angkasa Pura, công ty chỉ có trách nhiệm thông báo tới hành khách sau khi nhận thông tin từ Dịch vụ điều hành bay Indonesia (AirNav) "Nhà quản lý sân bay không thực hiện nhiệm vụ điều hướng mỗi chuyến bay và cũng không quản lý giấy phép bay. Công ty không liên quan tới mọi khâu trong vấn đề này", Nugraha nói với hãng tin Antara. Phi cơ QZ8501 mang theo 162 hành khách và phi hành đoàn trên hành trình từ thành phố Surabaya, Indonesia, tới Singapore đã rơi xuống biển Java hôm 28/12. Các hành khách trên chuyến bay gồm 149 người Indonesia, 3 người Hàn Quốc, 1 người Singapore, 1 người Malaysia và 1 người Anh. Phi hành đoàn gồm 6 người Indonesia và 1 người Pháp.
Ngày tìm kiếm thứ chín 5/1 đã kết thúc lúc 22 giờ 30 phút (giờ địa phương) với số thi thể được vớt lên là 3, nâng tổng số thi thể được đưa lên bờ là 37 trong 162 nạn nhân. Trong đó, chỉ có 13 nạn nhân được nhận dạng thành công.

Trong ngày 5/1, quân đội Indonesia cho biết sẽ tạo điều kiện để gia đình và bạn bè của nạn nhân đặt hoa từ biệt người thân của mình. Lực lượng không quân Indonesia sẽ giúp rải hoa tưởng niệm tại khu vực có mảnh vỡ máy bay.

             Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những thi thể nạn nhân còn lại

 

Hôm nay, ngày 6/1, lực lượng tìm kiếm cứu nạn Indonesia và quốc tế sẽ tiếp tục nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết khả quan với sóng biển được dự đoán cao từ 2-3m.

 

Xem thêm >>>> visa han quoc | visa di my visa trung quoc | làm visa đi đức | lam visa di y | visa dubai

Tham khảo