Phí đổi giấy phép lái xe qua mạng vẫn giữ nguyên

 

Trước đây, phải mất 5 ngày để làm và chờ đợi hoàn tất thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) từ vật liệu giấy sang chất liệu PET thì từ hôm 01-12-2014, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam sẽ thí điểm cấp GPLX qua mạng. Người dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký đổi giấy phép lái xe tại nhà thông qua mạng internet rồi gửi cho cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ, chỉ cần một lần đến để chụp ảnh, hoàn thiện hồ sơ và nhận giấy phép lái xe trong khoảng thời gian hai giờ đồng hồ.

 

Sau 2 ngày triển khai thí điểm cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng, ngày 3-12, những trường hợp đầu tiên đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe đã nhận được giấy phép lái xe mới. Trong đó, anh Nguyễn Mạnh Cường (Hà Nội) là người đầu tiên được nhận giấy phép lái xe sau 2 giờ nộp hồ sơ.

Người dân làm thủ tục cấp đổi GPLX từ giấy sang chất liệu nhựa PET

Ngồi nhà kê khai.
Ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ) cho biết, về quy trình thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe hiện tại người dân phải hai lần đến nơi cấp đổi giấy phép lái xe để làm thủ tục và phải xếp hàng chờ, mất nhiều thời gian, tuy nhiên tới đây người dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký đổi giấy phép lái xe tại nhà thông qua mạng internet tại website www.dichvucong.gplx.gov.vn:8000 rồi gửi cho các cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ, sau đó người dân chỉ cần một lần đến chụp ảnh, hoàn thiện hồ sơ và nhận giấy phép lái xe trong khoảng thời gian tối đa hai giờ đồng hồ.

Cũng theo ông Quân, thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe điện tử cần khai báo thông tin theo biểu mẫu của Thông tư số 46/2012/TT – BGTVT như: Tên tuổi, nơi cư trú, số CMND, số giấy phép lái xe, xác nhận có giấy khám sức khỏe đạt chuẩn, và người khai cung cấp số điện thoại di động và thư điện tử để cơ quan cấp đổi tiện liên lạc.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ xác nhận hồ sơ có đầy đủ không, nếu được xác nhận, người dân được cấp mã số tương tự như “code” vé máy bay hay tàu hỏa đặt lịch hẹn. Khi người dân đến hoàn thiện hồ sơ sẽ nộp lại hồ sơ gốc theo quy định để cán bộ nghiệp vụ đối chiếu, nếu đầy đủ theo đăng ký hệ thống, không có gì sai sót, cơ sở cấp đổi sẽ chuyển sang duyệt in và chỉ mất từ 1 - 2 giờ là có thể nhận giấy phép lái xe mới.

 

 

Quy trình đổi giấy phép lái xe qua mạng

Lệ phí không tăng

“Đến hẹn, người dân chỉ cần đem giấy phép lái xe cũ, giấy khám sức khỏe, hồ sơ gốc đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam (địa chỉ ô D20, đường Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) để được chụp hình tại chỗ, bổ sung dấu vân tay, ngồi chờ khoảng 1-2 giờ là có thể lấy giấy phép lái xe mới. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc người dân đến không đúng hẹn, nhân viên cấp đổi giấy phép lái xe sẽ đặt lại lịch hẹn. Mỗi mã số code được phép sử dụng 2 lần để đặt lại lịch hẹn mà không cần phải khai báo lại thông tin. Lệ phí khi thực hiện việc đổi giấy phép lái xe qua mạng vẫn ở mức 135.000 đồng/giấy phép lái xe. Người dân có thể gọi điện vào đường dây nóng 01649.555.818 - 0125.253.9901 - 0979.542.015 để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc” - ông Quân nói thêm.

Do trong giai đoạn thí điểm, hệ thống mạng đang làm thử nên chỉ tiếp nhận một mức độ nhất định và sẽ có thông báo cho người dân biết để đăng ký lại vào ngày sau.

Cùng với hình thức mới, cách thức đổi GPLX đang áp dụng hiện nay vẫn được duy trì. Người dân có thể lựa chọn cách thức phù hợp với mình.

Việc cho phép làm thủ tục đổi GPLX qua mạng sẽ tránh được việc người dân phải đến các cơ sở cấp đổi chờ đợi, mất thời gian, tạo áp lực cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ. Cách làm này sẽ triệt tiêu được tình trạng “cò mồi” ăn theo thủ tục cấp đổi GPLX. Đáng nói, mức lệ phí khi thực hiện việc đổi GPLX qua mạng sẽ không thay đổi, vẫn ở mức 135.000/GPLX như hiện nay. Cũng theo Tổng cục Đường bộ, đơn vị này đang cân nhắc hình thức đặt lịch hẹn qua tin nhắn. Vì thực tế cho thấy, nhiều lái xe thường ở trên đường nhiều hơn là ở nhà hay văn phòng. Nếu chỉ qua hình thức gửi email, họ sẽ khó tiếp nhận hoặc sẽ bị chậm. Nhưng nếu thực hiện việc gửi tin nhắn lịch hẹn qua SMS, sẽ phát sinh thêm phí. Song người dân cũng chỉ mất thêm 2.000 – 3.000 đồng cho loại dịch vụ này.

Ông Nguyễn Văn Quyền cho biết (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam), Tổng cục Đường bộ đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để sẵn sàng thực hiện thí điểm việc đổi GPLX điện tử vào đầu tháng 12-2014. Sau khi thí điểm tại Tổng cục, dự kiến, vào đầu quý II-2015, sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ này cho các Sở GTVT địa phương thực hiện.

 

Mời quý khách xem thêm: giay phep lao dong | đổi bằng lái xe | đăng ký visa

Tham khảo