Làm gì khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài

 

Khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài, bạn cần thông báo ngay sự việc cho cảnh sát ở nước sở tại và cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

 


Sau đó bạn điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu, rồi gửi mail về cục Lãnh sự và cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nước sở tại kèm theo 2 ảnh 4x6 và bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát.
Sau đó bạn có mặt tại cơ quan đại diện, Cục quản lý Xuất nhập cảnh sẽ hủy hộ chiếu đó, tức là hủy toàn bộ quyền sử dụng hộ chiếu đó tới hầu hết các nước khác nữa.
Khi hộ chiếu đã hủy, bạn có tìm thấy hộ chiếu nhưng nó cũng không còn giá trị nữa.
Khi đó bạn cần xin cấp hộ chiếu mới.
Nếu bạn mang theo giấy tờ tùy thân khác chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh thư, bằng chứng bạn nhập cảnh hợp pháp, trong 5 ngày làm việc bạn sẽ có hộ chiếu mới. Nếu bạn về nước sẽ được cấp Giấy Thông hành.
Nếu bạn đi cùng nhóm hay tour, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân để xác nhận bạn là thành viên, bạn sẽ được cấp thông hành về nước trong 24h.
Nếu bạn không có giấy tờ và cũng không đi cùng ai, cơ quan Đại diện Việt Nam sẽ phải tiến hành xác minh, thời gian cũng không quá 5 ngày, bạn sẽ nằm trong đối tượng được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc Thông hành.

Tham khảo